Edenreptile Logo
Leopard Gecko | Bearded Dragon | Chameleon | Iguana | Products
 
 
       
 
Leopard Gecko Care Sheet

ชื่อสามัญ: Leopard Gecko (LEOS)
ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Eublepharis Macularius
ชื่อไทย: ตุ๊กแกเสือดาว (LPG)

เรื่องทั่วไป | General Information
เรามารู้จักพื้นฐานของตุ๊กแกเสือดาวในธรรมชาติกัน ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน ที่พวกมันหากินในเวลากลางคืนนั้นเพื่อหลบอากาศร้อนในเวลากลางวันและลดการสูญเสียน้ำในร่างกาย โดยพวกมันจะเลียกินน้ำที่ระเหยขึ้นมาตามซอกหินและยังอาศัยอยู่บริเวณซอกหินเหล่านี้เพื่อหลบร้อน พวกมันอาศัยในพื้นที่ กึ่งแห้งแล้ง, แห้งแล้ง, กรวดหรือทะเลทราย (แต่ไม่ใช่ทะเลทรายที่มีแต่ทรายสุดลูกหูลูกตาแบบนั้นนะครับ) ตุ๊กแกเสือดาวพบได้ในประเทศ ตุรกีทางตะวันตก, ทางเหนือซีเรีย, อิหร่าน, อิรัก, อัฟกานิสถาน, เติร์กเมนิสถาน, ปากีสถานและทางตะวันตกของอินเดียโดยที่เราเลี้ยงๆกันในปัจจุบันส่วนมากมาจากประเทศปากีสถาน ตุ๊กแกเสือดาวได้ชื่อทางวิทยาศาสตร์มาเพราะพวกมันมีเปลือกตาเพื่อป้องกันฝุ่นละอองตามธรรมชาติเท้าที่เป็นเล็บแหลมสำหรับปีนป่ายซึ่งต่างจากตุ๊กแกชนิดอื่นๆที่มีเท้าเป็นพังผืด หางที่อวบอ้วนของมันเป็นตัวช่วยเก็บสารอาหารซึ่งทำให้พวกมันทนต่อสภาพการขาดอาหารในสถานที่ที่ทุรกันดารตามธรรมชาติ (แต่แน่นอนที่ว่าตุ๊กแกเสือดาวของเราต้องการอาหารและน้ำดื่มอย่างสม่ำเสมอ) ตุ๊กแกเสือดาวในธรรมชาติกินแมลงต่างๆเป็นอาหารเช่น แมงมุม, แมลงป่อง และพวกมันก็มีศัตรูทางธรรมชาติหลายอย่างเช่น จิ้งจอก, งู, นก ตุ๊กแกเสือดาวเมื่อแรกเกิดมีขนาด 3-4 นิ้ว เมื่อโตเต็มวัยในตัวผู้จะมีขนาด 8-10 นิ้ว และตัวเมียมีขนาด 7-8 นิ้ว ตามธรรมชาติ ตุ๊กแกเสือดาวมีอายุยืน 6-10 ปี แต่ในที่เลี้ยงพวกมันสามารถมีอายุยืนได้ถึง 20 ปีด้วยการเลี้ยงที่ดีและปราศจากศัตรูทางธรรมชาตินั่นเอง โดยที่ตัวผู้จะมีอายุยืนกว่าในตัวเมีย ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายและได้รับความนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงกันมากด้วยเสน่ห์ของสีสันและลวดลาย พวกมันเชื่องต่อผู้เลี้ยงแล้วยังสามารถจับเล่นได้ ตุ๊กแกเสือดาวที่เราเรียกกันในภาษาไทยได้ชื่อมาจากสีและลวดลายที่เป็นสีเหลืองมีจุดสีดำเหมือนเสือดาวนั่นเอง แต่ในระยะหลังได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้แตกต่างออกไปโดยมีความหลากหลายในสีสันและลวดลาย โดยเราเรียกมันว่า "Morph" ซึ่งที่ฟาร์ม Edenreptile ของเราก็ให้ความสนใจศึกษาและเพาะพันธุ์ในสีสันและลวดลายที่หลากหลายดูได้ใน Collection ของเราตุ๊กแกเสือดาวจัดเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายและเหมาะกับผู้เริ่มเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลานแถมเด็กๆยังเลี้ยงพวกมันได้ โดยตุ๊กแกเสือดาวต้องการที่อยู่อาศัยไม่กว้างนัก, ดูแลง่ายและไม่ส่งเสียงดังเหมาะทีเดียวกับการเลี้ยงในเมืองที่มีที่อยู่อาศัยในเนื้อที่ที่จำกัด ตุ๊กแกเสือดาวได้ถูกนำมาเพาะพันธุ์ในสถานที่เลี้ยงมามากกว่า 30 ปี ทั้งในยุโรปและอเมริกา โดยในประเทศไทยของเรามีการเพาะเลี้ยงมากกว่า 20 ปี ซึ่งฟาร์ม Edenreptile เองได้เพาะพันธุ์พวกมันมามากกว่า 10 ปี


ลักษณะทางกายภาพ | Anatomy
เรามาดูลักษณะทางกายภาพของตุ๊กแกเสือดาวกัน
1. จมูก อยู่ด้านหน้าสุดของหัวมี 2 รู เพื่อใช้หายใจ
2. ปาก ปากกว้างอยู่ด้านล่างของหัวมีฟันเล็กๆแหลมมากมายอยู่ภายใน มีลิ้นที่ใช้วิเคราะห์สภาพแวดล้อมและชิมรสชาติ
3. ดวงตา มีเปลือกตาสามารถหลับตาและลืมตาได้ ตาดำเป็นขีดรูม่านจะขยายเมื่ออยู่ในที่มืดและมีเส้นเลือดในตา
4. ห เป็นรูและมีเยื่อบางๆ สามารถมองทะลุได้
5. หัว อยู่ด้านหน้าสุดของร่างกายโดยตัวผู้จะมีลักษณะหัวใหญ่กว่าตัวเมีย
6. คอ อยู่ระหว่างหัวและขาหน้ามักจะมีบั้งสีขาว
7. รักแร้ เมื่ออ้วนเกินไปจะมีเหมือนตุ่มน้ำปูดขึ้น
8. เท้าและนิ้วเท้า มี 5 นิ้วและเป็นเล็บแหลมไม่เป็นพังผืดเหมือนในตุ๊กแกบ้านหรือจิ้งจก
9. ลำตัว อวบอ้วนและมีลวดลาย
10. ท้อง อยู่ด้านล่างสุดของลำตัวมักเป็นสีขาว
11. ขา ขามี 4 ขา เป็นขาหน้า 2 ขา ขาหลัง 2 ขา แบ่งออกเป็น 2 ท้อนโดนมีข้อศอกเป็นตัวเชื่อม
12. ทวาร เอาไว้ใช้ขับถ่ายของเสียและเรายังสามารถตรวจสอบเพศได้บริเวณนี้
13. หาง อวบอ้วนที่ใช้เก็บสารอาหาร เราสามารถดูความสมบูรณ์ของตุ๊กแกเสือดาวได้จากหางด้วย


ที่อยู่อาศัย (Housing)
ที่อยู่อาศัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสัตว์เลี้ยงของเรา ที่อยู่อาศัยที่มีระบบที่ดีย่อมหมายถึงความสะดวกสบายของสัตว์เลี้ยงเราด้วยและที่อยู่อาศัยที่ดูแลง่าย, สะอาดและตอบสนองต่อพฤติกรรมของสัตว์เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ ตุ๊กแกเสือดาวสามารถเลี้ยงได้ทั้งในตู้กระจก (ตู้ปลา)หรือกล่องพลาสติก ถ้าคุณเลี้ยงพวกมันเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงหรือเพื่อนของคุณเราแนะนำให้คุณเลี้ยงพวกมันในตู้กระจกจะทำให้คุณเห็นพวกมันได้ง่ายขึ้นและคุณยังตกแต่งตู้ให้สวยงามได้อีกด้วย ไม่ว่าจะตั้งตู้เลี้ยงพวกมันให้ห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงานมันจะทำให้คุณเพลิดเพลินกับการดูตู้เลี้ยงสวยๆและเป็นของตกแต่งให้บ้านคุณได้อีกด้วย แต่ถ้าคุณเป็นบรีดเดอร์คุณควรเลี้ยงพวกมันในกล่องพลาสติกเพื่อการดูแลที่ง่ายหรืออาจจะเลี้ยงในระบบชั้น (Rack system ดูได้ใน Facility ของฟาร์มเรา) ขนาดที่อยู่เหมาะสมต่อตุ๊กแกเสือดาว 1 ตัว เราแนะนำให้ขนาดไม่น้อยไปกว่ากว้าง 35 ซม ยาว 40 ซม สูง 25 ซม หรือไม่น้อยกว่าตู้ปลา 24 นิ้ว (ขนาดและความสูงอาจจะเปลี่ยนแปลงไปตามความสะดวกของผู้เลี้ยง แต่ที่เลี้ยงควรมีฝาปิดเพื่อป้องกันการปีนออกมาและยังป้องกันสัตว์อื่นเข้ามาทำร้ายพวกมันเช่น แมว) ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายแต่ถึงอย่างไรพวกมันก็ต้องการการดูแลและยังต้องการปัจจัยต่างๆอีกเรามาดูกันว่าในที่อยู่อาศัยต้องมีอะไรบ้าง

บรรยากาศในที่เลี้ยงและอุณหภูมิที่เหมาะสม (Atmosphere and Temperature) 
ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์ที่มาจากเขตร้อนและแห้ง ความร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกมันซึ่งเป็นตัวช่วยกระตุ้นการอยากอาหารและการย่อยอาหาร (ระบบขับถ่าย) อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ประมาณ 28-30°C ซึ่งประเทศไทยนั้นมีอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเลี้ยงแต่ในต่างประเทศที่มีอุณหภูมิที่เย็นกว่านั้นมักจะใช้แผ่นความร้อนเป็นตัวช่วยควบคุมอุณหภูมิ แม้ตุ๊กแกเสือดาวของเราจะชอบอากาศที่ร้อนแต่พวกมันยังคงต้องการอากาศที่ถ่ายเทได้สะดวกด้วย ดังนั้นไม่ควรปิดกล่องทึบและควรให้มีอากาศถ่ายเทที่ดีทั้งในกล่องเลี้ยงและบริเวณโดยรอบที่เลี้ยง ถึงตุ๊กแกเสือดาวจะเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืนและไม่ต้องการ UVB แต่พวกมันก็ต้องการเเสงสว่าง 12 ชม. ต่อวันเพื่อให้รู้กลางวันกลางคืน อุณหภูมิที่มากกว่า 40°C และอบอ้าวเป็นอันตรายต่อตุ๊กแกเสือดาวได้ถึงขั้นเสียชีวิต

 

วัสดุรองพื้น (Substrate)
เมื่อเตรียมที่อยู่อาศัยแล้วไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามต่อไปเราก็มาดูวัสดุที่จะใช้รองพื้นกัน วัสดุรองพื้นมีมากมายหลายต่อหลายชนิด เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์, กระดาษขาว A3 A4 ทั่วไป, กระดาษทิชชู เป็นต้น (ทรายและดินเราไม่แนะนำเพราะอาจส่งผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหารทำให้อุดตันได้ถ้าพวกมันกินเข้าไป)
***หมายเหตุ...ที่อยู่อาศัยที่สะอาดจะช่วยให้ตุ๊กแกเสือดาวของเรามีสุขภาพที่ดีปราศจากโรค

ที่หลบซ่อน (Hide Box)
ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืนและมักจะซ่อนตัวในเวลากลางวันเพื่อหลบจากศัตรู, หลบจากแดดที่ร้อนจัดหรือเพื่อพักผ่อนดังนั้นควรเตรียมที่ซ่อนตัวให้มันซึ่งอาจจะเป็นกล่องพลาสติกเจาะรู, ถ้วยพลาสติกคว่ำเจาะช่องเข้า-ออก, บ้านไม้เล็กๆสำเร็จรูป ที่ซ่อนนั้นช่วยให้ตุ๊กแกเสือดาวของเรารู้สึกปลอดภัยไม่เครียด ที่ซ่อนนั้นอาจมี 2 แบบคือที่ซ่อนแห้งและที่ซ่อนชื้น ซึ่งที่ซ่อนชื้นนั้นช่วยในการลอกคราบของตุ๊กแกเสือดาวอีกด้วย
***เราใช้วัสดุลองที่ซ่อนชื้น Super SuB No.1 สูตรของ Edenreptile เองเพื่อช่วยในการเก็บความชื้นได้ดี, ไม่แฉะจนเกินไป, สะอาดปราศจากโรคและปลอดภัยต่อตุ๊กแกเสือดาว

ถ้วยน้ำ, ถ้วยแร่ธาตุ, ถ้วยอาหาร (Water/Minerals/Food Bowl)
เมื่อเรามีที่อยู่ให้กับตุ๊กแกเสือดาวของเราแล้ว สิ่งจำเป็นอีกอย่างคือ อาหาร, น้ำ, แคลเซียมและแร่ธาตุ เราควรเตรียมถ้วยเพื่อใส่น้ำให้ตุ๊กแกเสือดาวของเราได้ดื่ม น้ำดื่มควรเปลี่ยนทุกวันหรือเมื่อพบว่าอีกอะไรหล่นลงไปเพื่อความสะอาด ส่วนถ้วยอาหารมีขนาดที่สามารถให้ตุ๊กแกเสือดาวของเราปีนขึ้นไปกินอาหารได้และอาหารไม่สามารถออกมาได้ ทางด้านถ้วยแร่ธาตุนั้นเป็นสิ่งจำเป็นมากอีกอันหนึ่งสำหรับตุ๊กแกเสือดาวของเรา ซึ่งจะส่งผลดีต่อกระดูกของพวกมันเพราะตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืนทำให้ไม่ได้รับรังสี UV ดังนั้นต้องให้แคลเซียมทดแทนเพื่อป้องกันโรค MBD และวิตามินต่างๆยังทำให้พวกมันสุขภาพดีมีภูมิต้านทานและสีสันสดใส
**แร่ธาตุจะประกอบด้วย แคลเซียมและวิตามินต่างๆที่จำเป็นต่อตุ๊กแกเสือดาว
**รายละเอียดต่างๆสามารถดูเพิ่มเติมได้ใน Facility ของเรา
**ตัวผู้ควรเลี้ยงแยกกันเพราะตัวผู้ที่โตนั้นจะก้าวร้าวและต่อสู้กันเองอาจจะทำให้ตุ๊กแกเสือดาวของเราบาดเจ็บแต่ตัวเมียจะไม่ค่อยก้าวร้าวถึงสามารถเลี้ยงรวมกันได้แต่เราแนะนำให้เลี้ยงแยกกันไม่ว่าจะตัวผู้หรือตัวเมีย


 
อาหาร (Food)
ตุ๊กแกเสือดาวโดยทั่วไปแล้วชอบกินสัตว์ที่มีชีวิตและการเคลื่อนไหวซึ่งนั่นก็เป็นการกระตุ้นความอยากอาหารของมัน ตุ๊กแกเสือดาวจะแลบลิ้นออกมาเพื่อใช้ชิมอาหารซึ่งอาหารหลักของพวกมันคือแมลงและลูกสัตว์ตัวเล็กๆ โดยปกติเราจะให้กินหนอนนกแต่มันยังสามารถกินได้ทั้ง จิ้งหรีด, หนอนยักษ์, หนอนแว็ก, หนูแดงได้ แต่ 2 อย่างหลังควรให้เป็นแค่อาหารเสริมเพราะอาหารเหล่านี้มีไขมันมากแต่ทว่าก่อนที่จะนำอาหารทุกชนิดมาให้ตุ๊กแกเสือดาวของเรา เราควรจะทำการ Gutload อาหารก่อนด้วยผักและผลไม้ต่างๆที่หลากหลาย อาหารที่มีสารอาหารและคุณค่าทางอาหารสูงย่อมส่งผลที่ดีต่อตุ๊กแกเสือดาวของเรา ที่ฟาร์ม Edenreptile เรา Gutload ด้วยสูตร Gutload เฉพาะของเราทำให้ตุ๊กแกเสือดาวของเรามีคุณภาพที่ดี การ Gutload คือการทำให้อาหารเป็นพาหะนำคุณค่าทางอาหารไปสู่ตุ๊กแกเสือดาวสำหรับการให้จิ้งหรีดถ้าให้แล้วตุ๊กแกเสือดาวกินไม่หมดก็ควรหยิบออกแต่ถ้าเป็นหนอนนกก็ใส่ถ้วยไว้ได้ ส่วนถ้วยน้ำควรมีทิ้งไว้ตลอดแต่หากมีของเสียหรือมีแมลงตกลงไปตายในน้ำควรเปลี่ยนน้ำทันที ถ้าจะให้ดีควรเปลี่ยนน้ำทุกวันถ้วยแคลเซียมควรมีไม่ควรขาดเพราะแคลเซียมและวิตามินเป็นสิ่งสำคัญเช่นกันที่ Edenreptile เราใช้แคลเซียมและวิตามินสูตรเฉพาะของเรา Super Cal+ สามารถสั่งซื้อได้จากเรา

สุขภาพ (Health)
ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายถ้าได้รับอาหารที่ดี, ที่อยู่ที่ดีและมีความสะอาดจะทำให้ตุ๊กแกเสือดาวของเราสุขภาพดีไม่มีปัญหา เรื่องโรคภัยใดๆ เมื่อตุ๊กแกเสือดาวเมื่อมีการเจริญเติบโตขึ้นจะสังเกตได้จากการลอกคราบ ซึ่งในขณะที่ตุ๊กแกเสือดาวเข้าคราบสังเกตจากตัวของมันจะเป็นสีขาวฝ้าๆ ซึ่งนั่นคือคราบที่มันกำลังจะลอกออก เมื่อเห็นดังนั้นเราควรเตรียม Hide Box ชื้นๆให้มันสำหรับช่วยในการลอกคราบใด้ง่ายขึ้น เมื่อตุ๊กแกเสือดาวลอกคราบมันจะกินคราบของมันจนหมดแต่ในกรณีที่ลอกคราบไม่หมดติดตามตัวหรือนิ้วเราสามารถช่วยพวกมันลอกคราบได้ โดยนำไปแช่ในน้ำที่ไม่ลึกเกินช่วงไหล่มันใช้เวลาซัก 20 นาทีและช่วยดึงคราบออกเบาๆอย่างทะนุถนอม ตุ๊กแกเสือดาวสามารถจับเล่นได้มันไม่ก้าวร้าวและไม่กัด การจับเล่นหรือให้อาหารจากมือก็สามารถทำให้มันคุ้นกับเราได้แต่อย่าจับเล่นเป็นเวลานานเกินไปเพราะจะทำให้มันเกิดอาการเครียดและอย่าจับบริเวณหางของมันเพราะมันสามารถสลัดหางทิ้งได้ถ้าตกใจแต่หางที่ขาดไปก็สามารถงอกใหม่ได้ด้วยเช่นกัน แต่รูปร่างจะไม่เหมือนเดิมและเห็นได้ชัดเจนว่าหางเคยขาดไปแต่จะไม่มีผลต่อการผสมพันธุ์ของมัน อีกอย่างเราสามารถดูสุขภาพของตุ๊กแกเสือดาวได้จากหางเช่นกัน ถ้าตัวไหนสมบูรณ์หางจะอวบอ้วน แต่ในทางกลับกันถ้าตัวไหนป่วยหางจะค่อยๆผอมลงเรียกว่า Pencil Tail และลำตัวจะผอมจนเห็นกระดูกสันหลัง เมื่อตุ๊กแกเสือดาวป่วยมันจะค่อยๆผอมลงอาจจะใช้เวลาได้เป็นเดือนและพวกนี้จะรักษาได้ยากกว่าการป้องกันไม่ให้เป็น เราถึงย้ำเรื่องความสะอาดในที่เลี้ยง

 
การถือและจับ (Handling)
ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์เลี้ยงที่เชื่องและยังเป็นมิตรกับเด็กๆ คุณสามารถจับและถือพวกมันได้แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรจะถือหรือจับเป็นเวลานานเพราะจะทำให้มันเกิดอาการเครียดและเวลาถือพวกมันเราควรระวังที่หางเพราะตุ๊กแกเสือดาวสามารถสลัดหางได้ง่าย แต่ถึงหางจะขาดมันก็สามารถที่จะงอกใหม่ได้แต่รูปทรงจะไม่เหมือนเดิมซึ่งจะดูออกเลยว่าหางมันเคยขาด การสลัดหางของตุ๊กแกเสือดาวเกิดจากพฤติกรรมและสัญชาตญาณการเอาตัวรอดเมื่อพวกมันรู้สึกตกใจหรือถูกครุกครามจากศัตรูหรือนักล่ามันจะสลัดหางเพื่อเอาตัวรอด เพราะหางที่ขาดจะยังดิ้นจากกล้ามเนื้อกระตุกทำให้นักล่าหันมาสนใจหางที่ขาด ส่วนตุ๊กแกเสือดาวก็จะหลบหนีไป ดังนั้นเราจะจับมันได้อย่างไร เวลาเราจะจับมันเพียงแค่ช้อนตุ๊กแกเสือดาวจากด้านล่างโดยให้พวกมันอยู่บนมือเราอย่างมั่นคงคือต้องให้ขาทั้ง 4 ข้างอยู่บนฝ่ามือและถ้าตุ๊กแกเสือดาวเริ่มเดินเราแค่เอามืออีกข้างมาต่อเพื่อให้มันเดินไป เพียงเท่านี้เราก็สามารถจับมันเล่นได้อย่างปลอดภัยแล้ว

การดูเพศ (Sex)
การดูเพศของตุ๊กแกเสือดาวในตัวที่อายุน้อยจะดูเพศค่อนข้างยากต้องใช้ความชำนาญซักหน่อย จนเมื่ออายุประมาณ 2-3 เดือนจะดูได้ง่ายมากขึ้น แต่ในตัวที่โตเต็มวัยสามารถดูได้ง่ายโดยดูที่โคนหาง ซึ่งในตัวผู้ที่โคนหางด้านติดกับขาหลังจะมีตุ่มเรียงกันเป็นตัว V และในฝั่งหางนั้นจะมีตุ่มปูด 2 อัน ในตัวเมียจะไม่มีตุ่มรูปตัว V และไม่มีตุ่มปูด 2 อัน ตามรูปที่เราแนบมา
ตัวผู้
1. ฟีโรโมน จะเป็นตุ่มยื่นออกมาเรียงกันเป็นรูปตัว V
2. อวัยวะเพศ เป็นตุ่มปูด 2 อัน ซึ่งเป็นที่เก็บอวัยวะเพศผู้จะมี 2 ข้างและมีถุงเก็บ

ตัวเมีย
3. เรียบเนียนไม่มีฟีโรโมน แต่ในตัวเมียบางตัวจะเห็นเหมือนมีรอยเรียงกันเป็นตัว V แต่ไม่มีตุ่มยื่นออกมาซึ่งเราจะเรียกว่า ฟีโรโมนเทียม
4. โคนหางชิด ไม่มีตุ่มหรือถุงเก็บอวัยวะเพศเหมือนในตัวผู้
นี้คือการดูเพศทางกายภาพแบบง่ายๆในตุ๊กแกเสือดาวยิ่งอายุเยอะๆยิ่งดูได้ง่าย แต่ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์ชนิดนึงที่สามารถกำหนดเพศได้ด้วยอุณหภูมิในการฟักอีกด้วย

ทำไมต้องเลือกเลี้ยงตุ๊กแกเสือดาว (Why Leopard Gecko?)
ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์ที่น่ารัก, ยิ้มหวาน, เชื่องต่อผู้เลี้ยง, จับเล่นได้, เลี้ยงง่ายและพวกมันยังเป็นมิตรกับเด็กๆ ทำให้เด็กๆก็สามารถเลี้ยงพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงได้ซึ่งในต่างประเทศ ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดหนึ่งที่โรงเรียนให้นักเรียนเลี้ยงเพื่อศึกษาและฝึกความรับผิดชอบ ***แต่ทั้งนี้เด็กเล็กที่จะเลี้ยงควรมีอายุมากกว่า 5 ขวบขึ้นไปนะครับ เพื่อให้มีภูมิต้านทาน
ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดกำลังน่ารักไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่มีกลิ่นตัว ใช้พื้นที่เลี้ยงไม่มาก ไม่ส่งเสียงรบกวนทำให้เราเลี้ยงในพื้นที่ที่จำกัดได้และยังไม่รบกวนใครๆอีกด้วย
ตุ๊กแกเสือดาวมีสีสันและลวดลายมากมาย นี้เป็นเสน่ห์อีกอย่างของพวกมัน ทำให้เราสนุกกับการสะสมสีต่างๆและตื่นเต้นกับการวางแผนเพาะพันธุ์


เตรียมตัวก่อนเลี้ยง (Before Get Leopard Gecko)
ก่อนจะเลี้ยงสัตว์อะไรซักตัวเราต้องมีการเตรียมตัว ตุ๊กแกเสือดาวก็เช่นกัน ถึงแม้ตุ๊กแกเสือดาวจะเลี้ยงง่ายไม่ยุ่งยาก แต่ยังไงพวกมันก็ต้องการการดูแล เรามาดูกันว่าเราจะต้องเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง อย่างแรกที่เราต้องทำเลยนั้นก็คือเราต้องตั้งคำถามกับตัวเองก่อน ต้องถามว่าเราอยากเลี้ยงมันเพราะอะไร อยากเลี้ยงเพราะรอยยิ้มของมัน อยากเลี้ยงเพราะแฟชั่น อยากเลี้ยงเพราะอยากได้เพื่อนซักตัว อยากเลี้ยงเพราะเพื่อเพาะพันธุ์ทำเป็นอาชีพ ไม่ว่าคำตอบมันคืออะไรนั้นคือเป้าหมายในการเลี้ยงของคุณเพราะพวกมันจะอยู่ต้องคุณไปอีกนาน ใช่ครับคุณจะต้องเลี้ยงพวกมันเกิน 10 ปี คุณพร้อมที่จะดูแลพวกมันหรือไม่ คุณมีเวลาที่จะดูแลพวกมันหรือไม่ ถึงแม้ว่ามันจะใช่เวลาเลี้ยงไม่มากแต่พวกมันก็ต้องการการดูแลอย่างสม่ำเสมอ ต่อไปเราก็ต้องถามคนรอบข้างของเราว่า เราจะรับตุ๊กแกเสือดาวมาเลี้ยงคนรอบข้างเราโอเคไหม กลัวพวกมันรึป่าว เพราะถ้ามันมาเป็นสัตว์เลี้ยงของเรามันก็เหมือนมาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัวเช่นกัน อีกส่วนคืองบประมาณในการดูแลค่าใช้จ่ายต่างๆในการเลี้ยง การดูแล การรักษาถ้าหากตุ๊กแกเสือดาวของเราเจ็บป่วย เราต้องเตรียมเงินส่วนนี้ด้วยเช่นกัน หลังจากที่ถามตัวเองถึงความพร้อมแล้วต่อไปเรามาทำตัวเราเองให้พร้อมกับการเลี้ยงตุ๊กแกเสือดาว ด้วยการศึกษาวิธีการเลี้ยงการดูแล, พฤติกรรมของตุ๊กแกเสือดาว, การอยู่อาศัย, อาหารการกินของเขา (ดูได้จากบทความของเราได้เช่นกัน) เตรียมตัวเองพร้อมแล้วจากนั้นเราไปเตรียมที่เลี้ยงของเขากันเลยดีกว่า ใช่ครับก่อนที่เราจะรับตุ๊กแกเสือดาวมาเป็นสมาชิกใหม่เราควรเตรียมที่อยู่หรือบ้านของเขาให้เรียบร้อย เมื่อเขามาถึงเขาจะ ได้พร้อมเข้าอยู่ได้สะดวกสบายไม่ทำให้เขาเครียด เตรียมเสร็จต่อไปก็มาดูกันครับว่าเราอยากได้สีอะไรแล้วมีงบประมาณในการหาซื้อตุ๊กแกเสือดาวซักตัวเท่าไร จากนั้นรออะไรกันล่ะครับ ออกไปหาซื้อกันได้เลย แล้วผมจะมาเล่าให้พวกต่อไปว่าจะหาซื้อยังไงแต่ที่แน่ๆหาซื้อได้จากที่เรา Edenreptile นี้ล่ะครับ...ซื้อได้ที่นี่เลย

เลือกซื้อตุ๊กแกเสือดาวอย่างไรได้ของดีและไม่เสียเวลา
บทความเร็วๆนี้

เมื่อได้รับตุ๊กแกเสือดาวมาใหม่ (When You Got New Leopard Gecko)
บทความเร็วๆนี้

การเพาะพันธุ์ (Breeding)
บทความเร็วๆนี้

การฟักไข่ตุ๊กแกเสือดาว (Incubation)
บทความเร็วๆนี้

เราหวังว่าบทความวิธีเลี้ยงตุ๊กแกเสือดาวนี้จะทำให้คุณรู้จักตุ๊กแกเสือดาวมากขึ้น เรายินดีอย่างมากที่จะช่วยเหลือและตอบคำถามต่างๆสำหรับลูกค้าของเราและขอบคุณที่สนับสนุน Edenreptile มาตลอด


   
 
  How To Order สั่งกับเรายังไง?
1.เลือก...เลือกตัวที่เราชอบและคลิกป้าย BUY สีเขียว
2.ตรวจสอบ...เมื่อคลิกป้าย BUYสีเขียวจะเข้า Line เพื่อสั่งจองและสอบถามรายละเอียด...อ่านเพิ่มเติม
  มารู้จักตุ๊กแกเสือดาวกันเถอะ
ชื่อสามัญ: Leopard Gecko (LEOS)
ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Eublepharis Macularius
ชื่อไทย: ตุ๊กแกเสือดาว (LPG)
เรามารู้จักพื้นฐานของตุ๊กแกเสือดาวใน
ธรรมชาติกันตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์หากิน
ในเวลากลางคืน...อ่านเพิ่มเติม
  ติดตามเรา..พูดคุยกับเรา..แวะมาหาเรา
สามารถติดต่อพูดคุยกับเราทั้งสั่งซื้อ
หรือสอบถามได้หลายช่องทางหรือแอด
Line ได้ที่ @Edenreptile หรือโทร
083-5696351 และยังสามารถแวะมาหา
เราได้ที่...อ่านเพิ่มเติม
 
 
Collection | Care Sheet | My Video | How To Order | Me
 
   
Call: 0835696351
 
Edenreptile Sine 2007
Copyright 2007 Edenreptile, Owner Ratt (66)83 5696351, BKK. Thailand
Design and Power by Edenreptile